เดี๋ยวนี้ คนส่วนใหญ่คงจะใช้ดินสอกดแทนทีดินสอไม้กันไปแล้ว

เวลาเลือกซื้อ มีวิธีเลือกกันยังไงบ้าง?

อย่างของเรา จะใช้ pentel ค่ะ....แล้วก็จะใช้เป็นโลหะด้วย ที่สำคัญคือเป็นไส้ขนาด 0.7 mm.

เหตุผลคือ :

1. ไม่ใช้ rotting เพราะระบบการกดที่เป็นเอกลักษณ์ คือจะมียางเล็กๆ ไว้ควบคุมการกดไส้อยู่ตรงหัวดินสอ และยางนี้เอง ที่เป็นปัญหากับเรามาก คือทำให้ไส้ติดได้ง่าย และเมื่อติดแล้ว จะเสียเวลา+ลำบากอย่างมาก ในการที่จะจัดการกับมัน นอกจากนี้ ความเล็กของยางทำให้หายได้ ถึงแม้ว่าจะยังใช้ได้ แต่ทำให้ "ล็อก" ไส้ดินสอนั้นหายไป เวลากด 1 ครั้ง ไส้ดินสอภายในก็จะลื่นไหลหลุดออกไปจากตัวดินสอเลย ถึงแม้ว่า ข้อดีของยางนี้ ก็คือการควบคุมไส้ให้ "ติดแน่น" อยู่เสมอ แต่สำหรับเราไม่ต้องการอะไรที่แม่นเป๊ะขนาดนั้น เพราะฉะนั้นจึงขอบายเสียทีกับ rotting และยางเล็กๆนี้


2. น้ำหนักของโลหะ จะเหมาะมือมากกว่าพลาสติกเบาๆ แต่เรื่องนั้นยังไม่สำคัญเท่า การที่คนไม่ระวังอย่างเรา
ไปใช้ดินสอพลาสติกใสๆอันละ 20 บาท พอทำหล่นบ่อยๆ ทำให้หักบ่อยมาก (หักตรงหัว ซ่อมไม่ได้) พอหักที
ก็ต้องหาซื้ออันใหม่ ก็เลยตัดใจซื้อให้แข็งแรงทนมือทนไม้ ซื้อใหม่เมื่อหาย ไม่มีพัง..... 

3. เป็นคนมือหนักมาก และค่อนข้างจะมีปัญหากับดินสอ 0.5 เขียนๆแล้วก็จะหักบ่อยๆ ทั้งวาดรูปและเีขียนหนังสือ เลยตัดปัญหา ใช้ 0.7 แล้วหมุน(หามุมแหลมๆ) เอาซะเลย

4. ในราคา ไม่เกิน 150 บาท ไม่มี 0.7 ให้เลือกมาก และชอบใจดีไซน์ที่เรียบง่าย ใช้ประโยชน์ได้ของ pentel

 

แต่ประเด็นที่จะมาพูดถึงวันนี้คือไส้ดินสอค่ะ

เคยลองสังเกตรึเปล่า ไส้ดินสออันนึงใช้ได้นานแค่ไหน สำหรับเรา ปกติแล้วประมาณ 2-3 เดือน หรือประมาณ 1 เทอมต่อไส้ 1 อัน 

สาเหตุมันมาจาก ตอนสอบ O-net, A-net หลังจากไม่เคยสังเกตเลย ก่อนสอบพบว่า ไส้ดินสอเหลือ 3 อัน (ซึ่งจริงๆแล้ว มันก็ควรจะใช้พอ แต่สอบหลายวิชา กันไว้ดีกว่าแก้) ก็เลยต้องไปหาซื้อ ไหนๆก็ซื้อใหม่แล้วว่าจะไปซื้อแบบที่กล่องสวยๆ หน่อย โดยเล็ง pentel hi-polymer กล่องขาว เอาไว้ แต่พอไปถึงมันกลับไม่มีมีแต่ Ain hi-polymer กล่องใส และรุ่นเดิมที่ใช้อยู่ (กล่องรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด)

เราซื้อตัดสินใจ Ain มา และช่วงนี้ว่างๆ ก็มาลองหาข้อมูลดู ว่า Ain นี้ แตกต่างจาก pentel ยังไง....

เราไปเจอ บล็อกคุณเดฟ นี้เข้าก็เลยไปอ่านมา (ใครขยัน เข้าไปลองอ่านดูได้ เจ้าของบล็อกสุดยอดมากๆ)

  คุณเดฟได้ลองซื้อไส้ดินสอตามภาพ (credit เว็ปด้านบนเช่นกัน)

และบอกว่า มีความแตกต่างเพียงเล็กน้อย ระหว่าง Ain และ pentel ธรรมดาที่แยกออกได้ยากมาก แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่เป็นเพียงการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ แต่เป็นคุณภาพที่ต่างกัน โดยที่ Ain เป็นเกรดพรีเมี่ยม สีเข้มกว่า ลื่นกว่า แข็งกว่า ถึงแม้การใช้งานทั่วไป จะไม่สามารถแยกออกได้อย่างชัดเจนก็ตาม

นอกจากนี้ เมื่อไล่บล็อกลงไปหน้าก่อนๆ เขาได้เคยทำการ "ประชัน" ไส้ดินสอ จากหลากหลายแบรนด์ชื่อดังและไม่ดังทั่วโลก มีทั้งยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น โดยตั้งเกณฑ์ครอบคลุมทุกๆด้านขึ้นมา (ครอบคลุมจริงๆค่ะ อ่านแล้วมึนเลย) และผลตัดสินว่า ไส้ดินสอที่ดีที่สุดคือ Ain อันนี้นี่ล่ะ โดยที่สองคือ Caran d'Ache ของ Swiss (ไม่เคยใช้ค่ะ)

จากผลสรุปทั้งหลาย เขาจึงตัดสินใจ ซื้อ Ain ทุกระดับความเข้ม-แข็ง มาลอง โดยใช้ขนาด 0.5 นี่คือภาพจากการลอง

ทีนี้ เผื่อใครไม่รู้ ขออธิบาย "คำที่ใช้" บอกระดับนี้ก่อน

โดยปกติแล้ว ดินสอ มีเกณฑ์ 2 อย่าง คือ H และ B

B = Black ความดำ
H = Hard ความแข็ง

ยิ่ง B เยอะ ก็ยิ่งดำ ยิ่ง H เยอะ ก็ยิ่งแข็ง (และยิ่งอ่อน) ซึ่งปรับให้ต่างกันด้วยอัตราส่วนของการผสมวัตถุดิบหลัก 2 ชนิด คือแกรไฟต์ กับ ดินขาว..... ส่วนดินสอ EE ที่ใช้ดรออิ้งรูปกันนั้น มันคือแท่งแกรไฟต์ดีๆนี่เอง จึงเปราะง่ายมาก

โดยปกติแล้ว HB คือมาตรฐานที่สุด (แต่เวลาสอบเค้าให้ใช้ 2B เพราะดินสอตามท้องตลาด ถึงแม้จะเขียนว่า 2B แต่จริงๆแล้ว ไม่มีความเข้มถึงระดับนั้น จึงต้องกันไว้ก่อน) แต่ดูเหมือนว่าเดี๋ยวนี้จะมี F หมายถึง "ระดับกลาง" อยู่ด้วย

จากบล็อกของคุณเดฟ เขาบอกว่า ได้ทดลองดูแล้ว ไส้ 2B (ซึ่งเราก็ใช้อยู่) จะมีฝุ่นผงออกมา มากกว่า HB ในการเขียนตัวอักษร 1 ตัว ไส้ 2B จึงเปลืองมากกว่า HB โดยประมาณ 25% (เขาว่างั้น)

ปล. สุดท้ายจากบล็อกของคุณเดฟ เขาได้ทำการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของไส้ดินสอ Ain ที่ซื้อมาทดลอง ผลปรากฎว่า มีขนาดตั้งแต่ 0.565 ถึง 0.57mm. เมื่อนำมาเทียบแ้ล้ว ถือว่าเป็น 0.6 ไม่ใช่ 0.7 (สงสัยจริงๆว่าวัดยังไง) .

.

.

entry นี้มีสาระแตกต่างจากที่ผ่านๆมาหลายๆครั้ง เป็น series ต่อจาก "ยางลบ" แต่ก็แตกต่างกันอยู่ คราวนี้เรามาพูดแบบกว้างๆ (เนื่องจากเพิ่งจะได้อ่านอะไรชวนทึ่งมา) ไม่เหมือน "ยางลบ" ที่เจอะลึกแต่ละรุ่นลงไป

เพราะฉะนั้น เราไม่ขอแนะนำว่า ให้ใช้ Ain แต่ที่เราใช้เพราะหาซื้อได้ง่าย และก็ดีที่สุดเท่าที่หาได้ในราคาเท่านี้ ในความคิดของเราก็เ่ท่านั้นเอง แต่ว่าไส้ดินสอไม่เหมือนยางลบ ไม่ได้วัดด้วยความสะอาด แต่ว่าความถนัดในการใช้ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ทั้งขนาด ความแข็ง ความลื่น แล้วแต่คนถนัดค่ะ อันนี้ต้องลองดู

เพิ่มเติม : คนใช้ดินสอมาตรฐาน 0.5mm. ลองหาซื้อของ niji มาใช้ดูได้ เป็นกล่องสี่เหลี่ยมใสเล็กๆ ฝาเป็นพลาสติกทึบสีสะท้อนแสง ป้ายสลาก เป็นสีทองปิ๊งๆ ลายภูเขา(มั๊ง) กล่องละ 3 บาท ใช้ดีมากพอควร และถูกที่สุดแล้ว ถ้าลำบากใจเรื่องหน้าตากล่อง หากล่องสวยๆมาเปลี่ยนไส้ใส่เข้าไปก็ได้ แต่ตอนนี้หาซื้อยากอยู่เหมือนกัน เมื่อก่อนหาซื้อได้ทั่วไป ก่อนที่เราจะใช้ 0.7 ก็ใช้อันนี้มาตลอด

Comment

Comment:

Tweet

ไส้เราใช้เพนเทล 0.5 กล่องสีขาวอะคะ เราว่าอันนี้ก็ใช้ดีแล้วนา...ส่วนดินสอกดเราใช้ pentel caplet ค่ะ ทนมากๆ ใช้มา2ปีได้แล้วมั้ง? (ฮา) ตกมาไม่รู้กี่รอบ she ก็ยังทนอยู่กับเราต่อ แล้วคือเราซุ่มซ่ามมากค่ะ ความสามารถพิเศษคือสามารถหกล้มได้แม้แต่ในที่ๆไม่มีอะไรให้สะดุด(มันน่าภูมิใจมั้ยเนี่ย= =)sad smile

#9 By Mikkiiz on 2011-03-18 17:18

พี่เค้าละเอียดดีเเท้ นับถือค่ะ เวลาเลือกซื้อจะได้เลือกเป็น ขอบคุณมากค่ะ -/\-

#8 By MASTERY on 2010-04-29 13:16

ใช้ เวอร์เนีย คาลิเปอร์ วัดใส้ดินสอ

#7 By cykop (222.123.46.7) on 2009-02-24 18:51

ช่วยอธิบายเกี่ยวกับการสอบวัดระดับญี่ปุ่นให้หน่อยสิค่ะ

สงสัยอ่ะ พอดีพึ่งเริ่มเรียนภาษาญี่ปุ่น


อยากเข้าใจ ช่วยบอกชั้นห่อยได้ม้ายยค้า ..

#6 By น้ำ (222.123.102.78) on 2008-09-29 21:57

ตามมาจากบอร์ดไอจินค่า
ขอแอดเลยน๊า

ได้ความรู้ดีจัง...ธรรมดาเรื่องดินสอนี่เรามะอะไรมากหรอก อะไรก้อได้ ที่สำคัญคือไส้ดินสอนี่แร่ะที่เรามักจาให้ความสำคัญ เข้มปายเวลาวาดรูปก้อลบลำบาก อ่อนปายเวลาวาดก้อหงุดหงิด -*- (ธรรมดาใช้pentel แบบที่2อ่ะนะ แต่ว่าAinนี่มะเคยใช้แฮะ)sad smile

#5 By ~*:ChAcHa:*~ on 2008-04-21 09:53

โห ละเอียดยิบ ขอบคุณค่า

รอตติ้งจะใช้เมื่อยามจำเป็นเท่านั้นค่ะ...แบบว่าหนักมือเช่นกัลล์ ดินสอกดเนี่ย ใช้ดีๆหายากอ่ะ

---
เราก็รอผลแอดฯอยู่นะคะ ว่างๆแวะไปทักทายกันได้^^

#4 By sb on 2008-04-20 23:17

สรุปว่าเราควรจะใช้อะไรอ่า นี่ปูเป้นะ

#3 By summersalt on 2008-04-20 22:04

แกอยากบอกว่าเคยใช้ดินสอ pentel โลหะ 0.5 แต่มันพังเลยกลับมาใช้รอทติ้ง ตามเดิมว่ะ sad smile (แต่เดี๋ยวนี้รอทติ้งหาซื้อยากขึ้นง่ะ)

ตอนนี้ใช้ pentel 3B 0.5 อยู่แหะ (ใช้มานานละ เมื่อก่อนใช้รอทติ้ง 2B เปลี่ยนเพราะเพนเทล กล่องสวยกว่า 5555+)

แก สนใจรีวิวปากกาลูกลื่นปะ 5555+ อยากได้ปากกาน้ำเงิน/ดำ แบบเข้มๆ เส้นไม่บางมากอะ(เอาประมาณ 0.5)

#2 By fayth on 2008-04-19 19:41

ชอบไส้ pentel 4B อะ

ดำได้ใจมากๆ ส่วนดินสอรอทริง?รอตติ้ง
ไม่ชอบใช้เหมือนกันค่ะ หนักอะ

#1 By ชาเขียวaddict on 2008-04-19 01:13